Tại sao phụ nữ Ả Rập khi ra ngoài lại phải dùng khăn che mặt

 

 

            Tại một số quốc gia Ả Rập, mỗi khi ra ngoài phụ nữ đều phải che mặt bằng một tấm khăn màu đen, mà che th́ rất kín, chỉ chừa một lỗ hổng để có thể trông thấy đường đi. Ngoài ra họ c̣n phải mặc một cái áo dài màu đen, làm cho người trông thấy không c̣n có thể nhận ra dung mạo thực của họ như thế nào nữa.

            Phần lớn các nước Ả Rập đều nằm trong vùng sa mạc có nắng chiếu dữ dội và có mưa cát. Nếu vậy th́ phụ nữ ở các vùng ấy lẽ ra phải ăn mặc cho thoáng hơn một chút, có như thế th́ mới thích hợp với khí hậu nóng bức. Vậy th́ tại sao họ lại làm ngược lại mà ăn mặc kín đáo như thế?

 

Vốn là phụ  nữ ở các nước Ả Rập đều theo đạo Islam. Họ bị các giáo lư của đạo Islam trói buộc ghê gớm. Theo các điều ngăn cấm trong giáo lư của đạo Islam th́ toàn thân của người phụ nữ đều là những thứ xấu xa (hic, ḿnh thấy đẹp đấy chứ J).J). Nếu một người nam giới trông thấy mặt của  một người đàn bà lạ th́ việc này bị coi là chuyện chẳng lành. V́ thế phụ nữ dùng khăn đen che mặt để bảo vệ cho đàn ông (L),(L), mà cũng là cách giữ ǵn bản thân cho người phụ nữ.

Một số quốc gia Ả Rập lại c̣n có giới qui nghiêm ngặt hơn nữa, con gái đến sáu tuổi th́ phải ở sâu trong  nhà. Đến mười tuổi th́ toàn thân phải bọc kín, hễ ra khỏi cửa là phải có khăn che mặt. Hơn nữa lại phải đi trong những ngơ nhỏ và phải đi thật nhanh. Bao giờ họ cũng phải về nhà trước khi Mặt trời lặn.

Phần lớn phụ  nữ Ả Rập không đi làm. Dù có một số ít phụ nữ làm việc trong các cơ quan chính phủ, nhưng khi tiếp xúc với các đồng sự nam giới họ cũng phải dùng khăn che mặt. C̣n các công việc không thể không do phụ  nữ đảm nhiệm, như nghề tiếp viên hàng không th́ các công việc này ở các nước ấy phải thuê phụ nữ nước ngoài làm.

Tất  nhiên việc phụ nữ ở các nước Ả Rập dùng khăn che mặt th́ cũng có khác nhau. Trong các vùng nông thôn hay khu chăn nuôi ở một số nước, phụ nữ không những không dùng khăn che mặt mà c̣n cùng với nam giới ra đồng hay ra băi chăn nuôi làm việc. Phụ  nữ ở một số địa phương dùng mũ bện bằng cỏ thay cho khăn che mặt. Lại có những nơi phụ  nữ dùng khăn trùm đầu hay khăn trùm vai để che mặt.

Ngày nay phụ  nữ ở các nước Ả Rập chịu ảnh hưởng của trào lưu tư tưởng giải phóng phụ nữ. Tại những thành phố lớn, phụ nữ đă bắt đầu bỏ không dùng khăn che mặt và áo dài để ăn vận đúng thời trang và cùng với nam giới tham gia các hoạt động xă hội.